Sự khác nhau giữa encoder vòng xuyên tâm và encoder hướng trục?

Sự khác nhau giữa encoder vòng xuyên tâm và encoder hướng trục?

Một encoder quay truyền thống đo vị trí hoặc tốc độ của trục quay, với việc lắp qua khớp nối hoặc một lỗ rỗng cho phép encoder vừa với trục (Encoder là gì?).

Nhưng không phải tất cả các thành phần quay đều có trục mà encoder có thể gắn vào. Ví dụ, động cơ quay truyền động trực tiếp - còn được gọi là động cơ mô-men xoắn, động cơ pancake hoặc động cơ lực Lorentz, tùy thuộc vào cấu tạo và hoạt động của chúng - được thiết kế không có trục đầu vào hoặc đầu ra.

Vì các encoder trục truyền thống không phù hợp, các ứng dụng này thường sử dụng encoder vòng - một loại encoder quay được đặc trưng bởi một lỗ rỗng lớn và chiều cao trục nhỏ.

Encoder vòng - còn được gọi là encoder xuyên lỗ hoặc encoder trục rỗng lớn bao gồm hai thành phần:

  • Vòng chứa thang đo
  • Bộ phận quét chứa phần tử cảm biến và điện tử.

Các thành phần encoder được gắn riêng biệt và tích hợp trực tiếp vào ứng dụng - ví dụ: trực tiếp vào khớp rô-bốt hoặc trực tiếp trên mặt động cơ NEMA C-Face.

Không giống như các thiết kế encoder vòng quay khác, encoder vòng không yêu cầu gắn ổ bị và chúng hoàn toàn không tiếp xúc, vì vậy chúng có thể hoạt động ở tốc độ quay cao hơn và chịu được tải trọng rung cao.

encoder-vong-xuyen-tam

Tùy thuộc vào yêu cầu về hướng của đầu quét, vòng mã hóa có thể là loại xuyên tâm hoặc hướng trục.

Encoder vòng xuyên tâm có thang đo encoder nằm ở “cạnh” bên ngoài của vòng, để đơn vị quét nằm ở cạnh của vòng và hướng vào trong, hướng tâm về phía tâm của lỗ của vòng.

Ngoài ra, các encoder vòng trục có thang đo nằm trên “mặt” của vòng, để đơn vị quét hướng dọc theo trục của encoder.

su-khac-nhau-giua-encoder-vong-xuyen-tam-va-encoder-huong-truc-2

Giống như các encoder quay khác, cả encoder vòng xuyên tâm và hướng trục đều có thể được thiết kế để cung cấp thông tin định vị vị trí tương đối  hoặc tuyệt đối và có sẵn với các công nghệ quét từ tính, quang học và thậm chí là công nghệ quét cảm ứng để đáp ứng nhiều yêu cầu về độ chính xác và độ phân giải cũng như chịu được các điều kiện môi trường khác nhau.

Mặc dù encoder vòng sử dụng quét từ tính hoặc quy nạp có dung sai lắp tương đối lớn, nhưng encoder vòng quang lại yêu cầu lắp và căn chỉnh chính xác hơn.

su-khac-nhau-giua-encoder-vong-xuyen-tam-va-encoder-huong-truc-3

Encoder vòng hướng tâm và vòng trục thường được sử dụng trong các ứng dụng hạn chế về không gian - đặc biệt là những ứng dụng sử dụng động cơ truyền động trực tiếp quay - chẳng hạn như khớp rô bốt và bảng chỉ mục quay và bộ truyền động.

Chiều cao trục nhỏ của encoder vòng giảm thiểu điện thế, trong khi lỗ bao lớn cung cấp đường dẫn cho cáp định tuyến và đường khí nén.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn