Giới thiệu động cơ bước 5V 28BYJ-48

Giới thiệu động cơ bước 5V 28BYJ-48

28BYJ-48 là động cơ bước 5V đơn cực nhận tín hiệu điện làm đầu vào và quay bằng cách chuyển đổi các tín hiệu đầu vào thành chuyển động quay cơ học. Nó bao gồm 4 cuộn dây cố định điện áp định mức ở + 5V. Các cuộn dây này được gọi là stato và tạo ra một vòng xung quanh rôto. 

Nó có bộ giảm tốc 1/64 và do đó di chuyển chính xác 512 bước trên mỗi vòng quay. Những động cơ này không gây tiếng ồn so với các động cơ DC và động cơ servo khác. Bạn có thể điều khiển vị trí dễ dàng mà không cần thêm mạch phụ trợ và những linh kiện khác.

Cấu hình chân của động cơ bước 5V 28BYJ-48

Bạn có thể thấy bên dưới là sơ đồ động cơ có 5 dây. Trong đó, dây màu đỏ là dây cấp điện và được nối với nguồn 5V. Bốn dây còn lại là 4 dây được nối tương ứng vào 4 cuộn dây bên trong động cơ. Hình ảnh bên dưới mô tả sơ đồ chân thực tế của động cơ bước 5V 28BYJ-48.

Cấu hình chân của động cơ bước 5V 28BYJ-48

Những đặc điểm của động cơ bước S8BYJ-48:

Thông số kỹ thuật của động cơ bước S8BYJ-48:

  • Là cuộn dây 5 chân đơn cực với điện áp một chiều định mức 5V
  • Có 4 pha có góc bước 5.625°/64.
  • Tần số của động cơ bước là 100Hz và khả năng cách điện 600VAC/1mA/1s.
  • Khuyến khích điều khiển bằng phương pháp half-step.

Nơi ứng dụng sử dụng động cơ bước 28BYJ-48:

Động cơ bước không gây tiếng ồn và cung cấp nhiều gia số hơn cho mỗi vòng quay. Do đó, bạn có thể sử dụng động cơ này trong điều khiển đĩa tròn hiển thị(đĩa than hoặc đĩa DVD,...) và camera giám sát. 

Do cung cấp khả năng điều khiển vị trí, bạn có thể sử dụng động cơ bước này để theo dõi những vật thể. Nếu bạn cần cả điều khiển xoay và điều khiển vị trí, thì bạn có thể sử dụng động cơ bước này. 

Bạn có thể sử dụng động cơ này trong máy in 3D để định vị chính xác. Nó có thể được điều khiển dễ dàng bằng bất kỳ bộ vi điều khiển nào như Arduino.

Một số động cơ khác:

Động cơ bước NEMA 23

Cách sử dụng động cơ bước với Arduino:

Động cơ này có bốn cuộn dây được cấp điện theo thứ tự. Động cơ bước tiêu thụ dòng điện cao do đó cần có IC điều khiển kết hợp với vi điều khiển hoặc Arduino. 

Bo mạch ULN2003 có dòng điện và điện áp cao hơn một bóng bán dẫn transistor đơn lẻ và do đó nó có thể điều khiển động cơ bước dễ dàng bằng cách cho phép một vi điều khiển kết nối. Cách kết nối rất đơn giản, kết nối các chân đầu ra của Arduino với bốn cuộn dây của động cơ bước và cung cấp điện áp dương +5V vào dây màu đỏ của động cơ bước.

Đấu nối và điều khiển với Arduino 5V 28BYJ-48

Kết nối các chân điều khiển số của Arduino với các chân đầu vào của IC điều khiển ULN2003A. Bạn có thể sử dụng phương pháp full-step để điều khiển, nhưng phương pháp half-step được khuyến khích sử dụng. 

Trong phương pháp half-step, cuộn dây 1 được cấp điện trước. Sau đó cấp điện cho cả cuộn 1 và cuộn 2 với nhau. Sau đó cấp nguồn cho cuộn 2. Thực hiện theo trình tự tương tự ở các bước tiếp theo.

Đấu nối và điều khiển với Arduino:

Bảng trình tự chuyển đổi điều khiển 5V 28BYJ-48

Bảng dưới đây là trình tự chuyển đổi theo phương pháp half-step

Bảng trình tự chuyển đổi điều khiển 5V 28BYJ-48

Trường hợp sử dụng phương pháp full-step, ở từng bước có 2 cuộn dây được cấp nguồn.Các cuộn dây phải được cấp nguồn theo một trình tự hợp lý được đề cập trong bảng. Trình tự này có thể được lập trình bằng bất kỳ bộ vi điều khiển nào. Bạn có thể sử dụng động cơ này trong việc thiết kế các dự án sử dụng raspberry pi và Arduino, v.v.

Ứng dụng của động cơ bước 5V 28BYJ-48:

Chúng được sử dụng trong máy ảnh để cung cấp khả năng điều khiển và định vị chính xác.

Động cơ bước 28BYJ-48 cung cấp khả năng kiểm soát tốc độ xuất sắc trong quá trình quay. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong các dự án robot và các ứng dụng liên quan đến tự động hóa.

Có thể điều khiển độ nghiêng của gương bên ô tô bằng các động cơ này.

Camera giám sát và đầu DVD cũng là ứng dụng của chúng.

Bản vẽ 2D 5V 28BYJ-48
Bản vẽ 2D 5V 28BYJ-48

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm của thương hiệu Bosch: https://mecsu.vn/thuong-hieu/bosch 

>>> 350+ Mã Sản Phẩm của thương hiệu Sata: https://mecsu.vn/thuong-hieu/sata 

Có thể anh em cần xem:

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn