Đồng hồ đa năng là gì ?

Đồng hồ đa năng là gì ?

Đồng hồ vạn năng analog

Đồng hồ vạn năng là đồng hồ có thể đo nhiều đại lượng bằng 1 dụng cụ. Đồng hồ vạn năng cơ bản nhất có thể đo được điện áp, dòng diện và điện trở. Vì chúng ta sử dụng nó để đo dòng điện(A), điện áp(V) và điện trở(Ohm), nên chúng ta gọi nó là máy đo AVO. Chúng ta có thể phân loại đồng hồ vạn năng thành hai nhóm, đó là đồng hồ vạn năng analog và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số . Chúng ta sẽ thảo luận ở đây trong bài viết này về đồng hồ vạn năng tương tự.

Đồng hồ vạn năng analog thuộc loại đầu tiên, nhưng do sự phát triển công nghệ mới nhất sau sự phát triển của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số nên ngày nay nó ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ như vậy, nó vẫn rất cần thiết và chúng ta không thể bỏ qua nó. Đồng hồ vạn năng tương tự là đồng hồ PMMC.

Nó hoạt động dựa trên nguyên lý điện kế d'Arsonval. Nó bao gồm một kim để chỉ giá trị đo được trên thang đo. Một cuộn dây chuyển động trong từ trường khi có dòng điện chạy qua nó. Kim chỉ thị được gắn chặt vào cuộn dây. Trong quá trình dòng điện chạy thông qua cuộn dây, một mô-men xoắn lệch được tạo ra do cuộn dây quay theo một góc nào đó và con trỏ di chuyển trên thang chia độ. Một cặp dây tóc được gắn vào trục xoay chuyển động để cung cấp mô-men xoắn điều khiển.

Trong đồng hồ vạn năng, điện kế là dụng cụ loại không bên trái, tức là kim nằm ở cực bên trái của thang đo từ nơi thang đo bắt đầu bằng số không.

Thành phần của đồng hồ vạn năng
Thành phần của đồng hồ vạn năng

Đồng hồ hoạt động như một ampe kế có điện trở nối tiếp thấp để đo dòng điện một chiều. Để đo dòng điện cao, chúng ta nối một điện trở song song qua điện kế để dòng điện qua điện kế không vượt qua giá trị tối đa cho phép. Ở đây, một phần đáng kể của dòng điện cần đo đi qua mạch rẽ nhánh. Với điện trở đó, đồng hồ vạn năng analog có thể đo phạm vi dòng điện thậm chí là milli-ampe kế hoặc ampe kế .

Để đo điện áp DC, thiết bị chính trở thành thiết bị đo điện áp DC hoặc vôn kế DC. Bằng cách thêm điện trở hệ số nhân, đồng hồ vạn năng analog có thể đo điện áp từ milli-vôn đến kilo-vôn và đồng hồ này hoạt động như một milli-vôn kế, vôn kế hoặc thậm chí là kilo-vôn kế.

Bằng cách thêm pin và mạng điện trở , dụng cụ này có thể hoạt động như một ôm kế. Chúng ta có thể thay đổi phạm vi của ôm kế bằng cách kết nối công tắc với điện trở song song phù hợp. Bằng cách chọn các giá trị khác nhau của điện trở , chúng ta có thể thu được các thang đo điện trở khác nhau. Ở bên dưới đây, chúng ta có sơ đồ hiển thị các khối cơ bản của đồng hồ vạn năng analog.

 

Mạch hoạt động của đồng hồ vạn năng
Mạch hoạt động của đồng hồ vạn năng

Ở đây chúng ta đang sử dụng hai công tắc là S1 và S2 để chọn đồng hồ đo giá trị mong muốn. Chúng tôi có thể sử dụng các công tắc chọn phạm vi bổ sung để chọn phạm vi cụ thể cần thiết khi đọc ampe, vôn và ôm. Chúng tôi sử dụng bộ chỉnh lưu để đo điện áp hoặc dòng điện xoay chiều bằng đồng hồ vạn năng.

Ưu điểm của Đồng hồ vạn năng Analog

  • Sự thay đổi đột ngột về tín hiệu có thể được phát hiện bằng đồng hồ vạn năng analog nhanh hơn so với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số .

  • Tất cả các phép đo đều có thể thực hiện được bằng cách chỉ sử dụng 1 đồng hồ đo.

  • Tăng hoặc giảm mức tín hiệu có thể được quan sát.

Nhược điểm của Đồng hồ vạn năng Analog

  • Kích thước cồng kềnh và tốn kém.

  • Chuyển động của con trỏ chậm, không thể dùng để đo điện áp có tần số cao hơn 50 Hz.

  • Không chính xác do ảnh hưởng của từ trường trái đất .

  • Chúng dễ bị sốc và rung.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn