Bộ lọc điện (Power Conditioner) là gì?

Bộ lọc điện (Power Conditioner) là gì?

Khái niệm cơ bản về bộ lọc điện

Còn được gọi là bộ điều chỉnh điện áp, bộ lọc điện bảo vệ các thiết bị điện tử nhạy cảm, chẳng hạn như máy tính, thiết bị trong phòng thí nghiệm, rạp hát tại nhà khỏi dao động điện áp và điện áp tăng vọt. Nó cũng loại bỏ nhiễu điện từ và nhiễu sóng vô tuyến khỏi đường dây AC để bộ khuếch đại, đài và các thiết bị âm thanh/video khác hoạt động tốt nhất.

Bộ lọc điện
Bộ lọc điện

Tại sao bạn lại cần bộ lọc điện?

Điện áp định mức là tên được đặt cho một dải điện áp. Ở Bắc Mỹ, điện áp định mức là 120V, nhưng vì nhiều lý do, bạn sẽ hiếm khi nhận được điện áp chính xác 120V từ các ổ cắm trong nhà hoặc văn phòng của mình. Các công ty điện lực cố gắng duy trì điện áp thực tế trong khoảng ±5% điện áp định mức (114–126V ở Bắc Mỹ, 228-252V ở những nơi khác) nhưng có thể xảy ra tình trạng quá điện áp và thiếu điện áp nghiêm trọng hơn.

ví dụ về dải điện áp bắc mỹ
Ví dụ về dải điện áp bắc mỹ

Khi nguồn điện cung cấp cho thiết bị nằm ngoài dải điện áp sử dụng, thiết bị có thể tắt, hoạt động sai chức năng hoặc bảng mạch của thiết bị bị hư hỏng. Chất lượng điện năng kém trong một thời gian dài có thể khiến thiết bị bị hỏng sớm. Bộ lọc điện với chức năng Điều chỉnh điện áp tự động sẽ cắt hoặc tăng điện áp để duy trì dải điện áp phục vụ.

Điều gì gây ra dao động điện áp?

Đây là một số nguyên nhân phổ biến hơn của dao động điện áp.

Thay đổi nhu cầu sử dụng điện trong hệ thống của công ty điện lực do các yếu tố như thời tiết hoặc thời gian trong ngày

Gần nhà máy hoặc người tiêu dùng điện lớn khác

Icon

Description automatically generated

Khoảng cách của một ổ cắm từ đồng hồ hoặc từ đồng hồ đến máy biến áp của công ty điện lực (cột điện)Icon

Description automatically generated

Khởi động hoặc dừng các thiết bị gia dụng phổ biến, như tủ lạnh hoặc máy hút bụi, đặc biệt là trên mạch đã quá tảiIcon

Description automatically generated

Những lợi ích bạn mong đợi trên bộ lọc điện?

  • Bảo vệ thiết bị điện tử nhạy cảm khỏi bị hư hỏng hoặc mất dữ liệu

  • Cải thiện chất lượng ghi hoặc phát lại âm thanh bằng cách loại bỏ tiếng ồn đường truyền

  • Kéo dài tuổi thọ của thiết bị chứa mạch điện tử

Các chức năng chính

Điều chỉnh điện áp tự động (AVR) – Ổn định nguồn điện xoay chiều đầu vào bằng cách tăng điện áp thấp và cắt điện áp cao để các thiết bị được kết nối có được điện áp mà chúng được thiết kế để sử dụng (120V danh nghĩa hoặc 220-240V, tùy thuộc vào quốc gia của bạn). Điều chỉnh điện áp đôi khi được gọi là "buck and boost".

Dòng điện định mức "cho phép đi qua"– điện áp định mức cho phép đề cập đến lượng điện áp trung bình mà bộ điều hòa điện "cho phép" đến thiết bị được kết nối sau khi tăng hoặc đột biến. Định mức cho phép càng thấp, khả năng chống sét lan truyền càng tốt. Các mức đánh giá UL 1449 là 330, 400, 500 và 600 Vôn.

Định mức Jun (Joule) – định mức joule của bộ lọc điện cho biết nó có thể hấp thụ dòng điện đột biến lớn đến mức nào mà không bị hỏng. Bạn nên chọn định mức joule dựa trên giá trị, tầm quan trọng và độ nhạy của thiết bị sẽ được kết nối với bộ lọc điện. Đối với các thiết bị nhạy cảm hơn hoặc đắt tiền hơn, chẳng hạn như máy tính, tivi, thiết bị phòng thí nghiệm và thiết bị âm thanh/video, hãy chọn bộ lọc điện có định mức ít nhất 1.000 joules.

Lọc nhiễu đường truyền – Nhiễu đường truyền là kết quả của nhiễu điện từ (EMI) và/hoặc nhiễu tần số vô tuyến (RFI) và thường do các thiết bị khác hoạt động trên cùng một mạch điện gây ra (ví dụ: đèn huỳnh quang hoặc máy hút bụi). Bạn có thể gặp phải nhiễu đường truyền dưới dạng tiếng “buzz” hoặc vo ve từ loa hoặc bộ thu phát radio hoặc "tuyết" trên hình ảnh tivi. Tính năng lọc nhiễu đường truyền loại bỏ nhiễu từ nguồn điện xoay chiều đến và được biểu thị bằng đề-xi-ben (dB), với định mức dB càng cao cho thấy khả năng khử nhiễu tốt hơn.

Cách chọn bộ lọc điện

Thiết bị của bạn cần bao nhiêu năng lượng?

Để ước tính các yêu cầu về công suất điện, hãy cộng công suất của các thiết bị bạn định kết nối với bộ điều hòa điện. Tham khảo bảng tên hoặc tài liệu của nhà sản xuất cho mỗi thiết bị để tìm công suất của nó. Nếu đầu ra được liệt kê theo đơn vị ampe, hãy nhân với điện áp AC định mức để ước tính công suất.

ví dụ: 3 A x 120 V = 360 W.

Thiết bị của bạn sử dụng điện áp nào?

Điện áp đầu vào AC của bộ ổn định nguồn phải phù hợp với điện áp của thiết bị kết nối với nó. Đối với gia đình và văn phòng ở Bắc Mỹ, điện áp thường là 120V và loại phích cắm đầu vào là NEMA 5-15P, đây là loại phích cắm nối đất quen thuộc được sử dụng trong hầu hết các hộ gia đình. Ở châu Âu và các nơi khác, điện áp danh định thường là 230V và loại phích cắm sẽ khác nhau giữa các quốc gia.

Bạn cần loại và số lượng ổ cắm như thế nào?

Đếm số thiết bị mà bạn định cắm vào bộ điều hòa điện và chọn một thiết bị có ít nhất chừng đó ổ cắm. Cũng chú ý đến các loại phích cắm đầu vào và đầu ra. Ổ cắm và ổ cắm đầu vào của máy điều hòa điện phải khớp với phích cắm trên thiết bị mà bạn sẽ kết nối.

Máy biến áp cách ly
Caption

Yếu tố hình thức nào hoạt động tốt nhất?

Dạng Tháp – Bộ lọc điện công suất dạng tháp có chiều rộng ngắn hơn chiều cao (hoặc gần bằng nhau) và thường có ổ cắm ở phía sau. Nó có thể được đặt trên sàn phía sau thiết bị mà nó đang bảo vệ, hoặc trên bàn hoặc kệ.

Giá treo – Bộ lọc điện gắn trên giá được thiết kế đặc biệt để gắn bên trong kệ tủ tiêu chuẩn 19-inch (48.2 cm) hoặc giá khung mở (hầu hết tất cả các giá đỡ đều sử dụng tiêu chuẩn 19 inch). Chiều cao giá đỡ của bộ điều hòa điện cho bạn biết nó sẽ cần bao nhiêu không gian giá đỡ theo chiều dọc. Một đơn vị giá đỡ (viết tắt là 1U) cao 1,75 inch (44,45 mm). Các ổ cắm thường ở mặt sau của bộ lọc điện gắn trên giá.

Giá treo tường - Một số máy lọc điện công suất đi kèm với phụ kiện đế  gắn để chúng có thể được gắn chắc chắn vào tường hoặc băng ghế, tiết kiệm không gian sàn và ngăn ngừa tình trạng ngắt kết nối ngẫu nhiên.

Thiết bị đi kèm với bộ nguồn có giá trị như thế nào?

Giá trị của thiết bị bạn muốn bảo vệ là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn bộ điều hòa nguồn. Các thiết bị quan trọng đối với công việc/cuộc sống gia đình và những thiết bị đắt tiền hoặc dễ vỡ cần được bảo vệ ở mức độ cao hơn.

Công việc của bộ điều hòa điện là điều chỉnh điện áp và hấp thụ gánh nặng của các đợt tăng đột biến điện để thiết bị của bạn không phải làm như vậy. Hãy tìm những kiểu máy có Điều chỉnh điện áp tự động (AVR), điện áp định mức "cho phép đi qua" thấp và định mức Jun cao.

Các tính năng khác cần xem xét

  • Đầu ra C14 - Cáp nguồn C14 đến C13 là cách phổ biến để kết nối máy chủ hoặc chuyển sang nguồn điện trong phòng máy chủ hoặc tủ mạng. Một bộ điều hòa năng lượng với sự kết hợp của các ổ cắm NEMA 5-15R và C14 cung cấp các tùy chọn để kết nối và bố trí các thiết bị. 
Dây nguồn C14
Dây nguồn C14
  • Đèn LED để theo dõi nguồn điện - Đèn LED chẩn đoán thời gian thực cho biết điện áp đầu vào của bạn đang được tăng hay giảm. Họ cũng có thể phát hiện các lỗi đi dây phổ biến trong các ổ cắm trên tường, chẳng hạn như đi dây lỏng lẻo hoặc nối đất không đúng cách.
  • Bộ ngắt đầu vào - Bộ ngắt có thể đặt lại bảo vệ mạch điện khỏi dòng điện quá mức. Nếu cầu dao ngắt, bạn có thể tháo một số thiết bị cắm vào bộ điều hòa điện và đặt lại cầu dao.
  • Kích thước vật lý - Hầu hết các bộ lọc điện dây tháp đều nhỏ, nhưng các mẫu cực nhỏ có sẵn cho những không gian đặc biệt chật hẹp, chẳng hạn như kệ hoặc phía sau một thiết bị.

 

 

Bảng so sánh giữa loại bộ lọc điện
 

Yếu tố hình thức

Tháp

Tháp nhỏ

Treo tường

Treo kệ

Điện áp đầu vào

120V Hoặc 230V

120V Hoặc 230V

120V

120V

Công suất đầu ra

Lên đến 2.400W

600W

600W

2.400W

Phạm vi điều chỉnh điện áp tự động

85-147V

189-247V

85-147V

189-247V

87-140V

89-147V

Tăng áp

1220-1440 jun

340-729 jun

720 jun

1440 jun

Lọc tiếng ồn

Lên đến 80 dB

20 dB

20 dB

80 dB

Ổ cắm

Lên đến 6

Lên đến 6

4

14

Giải pháp thay thế cho bộ lọc điện

Máy Biến Áp Cách Ly

Máy biến áp cách ly truyền điện từ mạch sơ cấp chẳng hạn như nguồn điện xoay chiều được cung cấp bởi ổ cắm sang mạch thứ cấp chẳng hạn như thiết bị y tế hoặc dụng cụ phòng thí nghiệm mà không có kết nối vật lý giữa các mạch. Cách ly điện bảo vệ chống điện giật và triệt tiêu tiếng ồn điện có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. 

Máy biến áp cách ly
Máy biến áp cách ly

Bộ chống sét lan truyền

Công việc chính của bộ chống sét lan truyền là bảo vệ thiết bị được kết nối khỏi các xung điện vượt quá điện áp "cho phép" của bộ chống sét lan truyền. Một số thiết bị chống sét lan truyền cũng lọc nhiễu đường truyền từ nguồn điện AC đi vào. 

Bộ chống sét lan truyền
Bộ chống sét lan truyền

Hệ thống UPS

Một UPS có AVR (Điều chỉnh điện áp tự động) thực hiện mọi thứ mà một bộ chống sét lan truyền hoặc bộ điều tiết đường dây có thể làm, ngoài ra, nó còn bao gồm một pin cho phép thiết bị duy trì nguồn điện khi mất điện trong thời gian ngắn. Giống như bộ lọc điện, nhiều hệ thống UPS có bộ điều chỉnh điện áp giúp giữ điện áp trong phạm vi chấp nhận được.  Chúng tôi đã có 1 bài viết riêng về UPS, các bạn có thể tìm đọc để hiểu rõ hơn.

 Bộ lưu điện Uninterruptible Power Supplies (UPS)
 Bộ lưu điện Uninterruptible
Power Supplies (UPS)

So sánh chức năng các sản phẩm

 

Chống sét lan truyền

Hệ thống UPS với AVR

Bộ lọc điện

Máy biến áp cách ly

Bảo vệ chống lại các thay đổi đột biến

X

X

X

X

Bảo vệ chống mất điện

 

X

X

 

Lọc nhiễu đường truyền EMI/RFI

X

X

X

X

Điều chỉnh điện áp

 

X

X

 

Pin dự phòng

 

X

   

Cách ly điện áp

     

X

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn