Sự khác nhau giữa bộ khởi động Nema và IEC

Sự khác nhau giữa bộ khởi động Nema và IEC

Bộ khởi động động cơ là một thiết bị điều khiển nguồn điện cho động cơ để khởi động, dừng, đảo chiều và trong một số trường hợp, bảo vệ động cơ khỏi quá dòng. Mặc dù đôi khi được gọi là công tắc tơ, bộ khởi động động cơ bao gồm một công tắc tơ và một rơ le nhiệt.

Công tắc tơ là một thiết bị cơ điện dựa trên cuộn dây và một tập hợp các tiếp điểm. Khi cuộn dây được cấp điện, nó sẽ đóng các tiếp điểm, cho phép dòng điện chạy từ nguồn cung cấp đến các cuộn dây của động cơ.

Rơ le quá tải giám sát dòng điện đến động cơ. Nếu dòng điện đạt hoặc vượt quá giới hạn định trước trong một khoảng thời gian nhất định, rơ le sẽ kích mở một hoặc nhiều tiếp điểm để ngắt dòng điện.

So sánh bộ khởi động động cơ NEMA và IEC

Bộ khởi động từ được sản xuất theo tiêu chuẩn NEMA (National Electrical Manufacturers Association) hoặc IEC (International Electrotechnical Commission), và không giống như các thiết bị công nghiệp khác, nơi mà các thông số kỹ thuật giữa hai tiêu chuẩn thường trùng lặp, bộ khởi động động cơ được sản xuất theo tiêu chuẩn NEMA và IEC có các đặc tính hoạt động khác nhau và không thể thay thế cho nhau.

"<yoastmark

Một trong những khác biệt đáng kể nhất giữa bộ khởi động động cơ NEMA và IEC là ở dạng vật lý của chúng. Bộ khởi động động cơ NEMA có thể lớn gấp đôi so với các phiên bản IEC có dòng điện tương tự.

Và các phiên bản NEMA được thiết kế để lắp trong bảng điều khiển, trong khi các phiên bản IEC được thiết kế để lắp vào thanh ray DIN. Ngoài ra, bộ khởi động động cơ NEMA được cung cấp như một bộ phận kèm theo, trong khi các phiên bản IEC được cung cấp theo mô đun được cung cấp dưới dạng các bộ phận riêng lẻ phải được lắp ráp và nối dây sau khi giao hàng.

Tuy nhiên, các phiên bản NEMA có các thành phần dễ sử dụng và có thể được thay thế nếu bị hỏng, trong khi các phiên bản IEC được coi là dùng một lần.

Cũng có sự khác biệt về cách đánh giá bộ khởi động động cơ NEMA và IEC. NEMA ICS 2-2000 xác định bộ khởi động từ cho động cơ theo kích thước khung tiêu chuẩn, bao gồm 00, 0 và 1 đến 9. Các kích thước NEMA này cho biết dòng điện liên tục mà bộ khởi động có thể chịu được , cùng với mã lực và điện áp của động cơ.

[caption id="attachment_6562" align="alignnone" width="768"]kick-thuoc-NEMA kick-thuoc-NEMA[/caption]

Ngược lại, bộ khởi động động cơ IEC được đưa ra “danh mục sử dụng”, mô tả loại dịch vụ và chu kỳ làm việc của bộ khởi động từ. Tiêu chuẩn IEC 60947-4-1 xác định hơn 20 hạng mục sử dụng áp dụng cho động cơ AC, AC-3 và AC-4 cho động cơ lồng sóc là phổ biến nhất trong các ứng dụng công nghiệp.

IEC-Categories

Các danh mục sử dụng cũng xem xét tỷ lệ phần trăm chu kỳ làm việc của động cơ là jogging hay là plugging, cùng với tuổi thọ  của công tắc tơ - hai tiêu chí mà xếp hạng NEMA không tính đến.

Mặt khác, bảng đánh giá NEMA thường dẫn đến việc chọn  khởi động từ cho động cơ hơi quá khổ đối với ứng dụng. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà thiết kế, vì  bảng lựa chọn NEMA là giúp lựa chọn nhanh chóng và dễ dàng, trong khi xếp hạng IEC liên quan đến phân tích ứng dụng chuyên sâu hơn, vì chúng nhằm giúp nhà thiết kế chọn bộ khởi động từ động cơ tối ưu cho ứng dụng cụ thể.

Sự khác biệt về đặc tính hoạt động và hiệu suất

Cũng có những khác biệt quan trọng giữa bộ khởi động động cơ NEMA và IEC về các đặc tính hoạt động và hiệu suất cụ thể.

Ví dụ, bộ khởi động động cơ NEMA thường được cung cấp với rơle quá tải loại 20, trong khi các phiên bản IEC thường được cung cấp với rơle quá tải loại 10. (Loại  rơle quá tải cho biết khoảng thời gian có thể xảy ra quá tải trước khi rơle hoạt động).

Cũng có thể có sự khác biệt về quy ước đánh dấu đầu nối và đấu dây cũng như kích thước dây cho phép và  đánh giá nhiệt độ dây dẫn giữa các phiên bản NEMA và IEC. (Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cả hai phiên bản NEMA và IEC đều trải qua thử nghiệm UL giống nhau.)

Để có so sánh chi tiết về bộ khởi động động cơ NEMA và IEC, ấn phẩm ICS 2.4-2020 của NEMA, “Thiết bị NEMA và IEC cho Dịch vụ Động cơ— Hướng dẫn Hiểu biết về Sự khác biệt” có sẵn để tải xuống miễn phí.

Nó mô tả các tính năng, quy ước và đặc điểm của cả bộ khởi động động cơ NEMA và IEC và các thành phần riêng lẻ của chúng (công tắc tơ và rơ le quá tải) để hướng dẫn người dùng và người chế tạo máy trong ứng dụng phù hợp của họ.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn