Vòng bi côn: Cấu tạo, phân loại & ứng dụng (2023)

Vòng bi côn: Cấu tạo, phân loại & ứng dụng (2023)

Hiện nay trên thị trường trong nước và nước ngoài đang xuất hiện rất nhiều các loại vòng bi có rất nhiều mẫu mã và chủng loại khác biệt nhau. Vậy anh em hãy cùng blog Mecsu tìm hiểu vòng bi côn sẽ có cấu tạo, phân loại và ứng dụng trong thực tế có gì nhé.

Vòng bi côn là gì?

Khái niệm về vòng bi: vòng bi được hiểu là một bộ phận của các thiết bị máy móc vòng bị được thực hiện để giảm ma sát và chịu trọng tải và định vị các chi tiết quay của máy móc, động cơ.

Khái niệm vòng bi côn

Khái niệm vòng bi côn: (với tên gọi tiếng anh là Tapered roller bearing) Đây
là một bộ phận của thiết bị máy móc và trong đó có một ổ con lăn với nhiều ứng dụng trong ngành cơ khí bi côn có thể chịu được trọng tải ở nhiều phương hướng khác nhau và nó được hoạt động rất tốt ở mức độ tốc độ cao và cường độ mạnh.

→ Cấu tạo vòng bi côn

Cấu tạo vòng bi côn

Tapered roller bearing xuất hiện trên thị trường hiện nay thường được cấu tạo bởi 4 thành phần chính như sau:

Thành phần vòng bi côn

 1. Với dạng hình nón thường được gọi là vòng tròn
 2. Phần thứ hai là cốc (vòng cốc): Phần này chúng có thể tháo rời nhau trong khi đó vòng trong của vòng bi cốc được cố định vào trục con quay
 3. Tiếp theo là con lăn hình côn
 4. Phần cuối cùng là vòng cách

→ Vòng bi côn có công dụng gì?

Vòng bi côn được sử dụng nhằm mục đích với công dụng chịu được trọng tải lớn và trọng tại hỗn hợp và vòng bi được hoạt động ở thời gian ngắn và hoạt động ở tốc độ cao ở cường độ mạnh vòng bi.

Công dụng vòng bi côn

→ Vòng bi bạc đạn côn ứng dụng trong ngành nghề

Ngày nay kỹ thuật và công nghệ tiên tiến càng phát triển vòng bi côn lại càng được ứng dụng mạnh mẽ và rộng rãi và phổ biến trong các ngành kỹ thuật nặng và nhẹ như sau:

 • Ngành sản xuất ô tô
 • Ngành điện
 • Ngành khai thác
 • Ngành sản xuất và chế tạo

ứng dụng vòng bi côn

Cùng với sự phát triển của nhiều ngành nghề cơ khí cũng như phát triển mạnh về công nghệ máy móc thì càng ngày càng có nhiều ngành nghề ứng dụng Tapered roller bearing trong sản xuất.

→ Vòng bi côn có những hạn chế gì

 • Ưu điểm

Như anh em đã biết vòng bi côn có đặc điểm vượt trội là có thể chịu được trọng tải lớn và hoạt động mạnh ở tốc độ cao. Và đây được xem là ưu điểm nổi bật nhất trong ưu điểm của vòng bi côn hơn các vòng bi khác cùng chủng loại được sản xuất trên thị trường trong và ngoài nước ở thời điểm hiện tại.

Ưu điểm vòng bi côn

Tiếp theo về ưu điểm của vòng bi côn là về có khả năng thực hiện việc giúp hỗ trợ đẩy nặng và trọng tải về trung tâm. Các vòng bi hiện nay đều được gắn tiêu chuẩn có thể hỗ trợ xuyên tâm. trục thuần và kể cả sự kết hợp nào giữa các hướng tâm và hướng trục mà chúng không cần phải thay thế hoặc sửa đổi bất kỳ thứ nào khác.

 • Nhược điểm

Ở trên anh em chúng ta đã phân tích cũng như chỉ ra những ưu điểm. Vậy còn những nhược điểm và hạn chế mà vòng bi côn gì?

Mặc dù vòng bi chịu được trọng tải lớn và hoạt động với tốc độ cao nhưng vòng bi lăn hình nón thể chịu được việc bị sai lệch động vậy nên nếu vòng bi lăn hình nón bị sai lệch thì sẽ kéo theo vòng bi côn sẽ bị ảnh hưởng như sức chịu trọng tải kém, hoạt động yếu.

Nhược điểm vòng bi côn

Ở phần này về độ việc sai lệch động thì vòng bi hình cầu có thể chịu được việc lệnh động và làm tốt hơn. Vòng bi hình nón cũng có thể chịu lệnh động một phần nhỏ có thể tự điều chỉnh trở nên được chính xác và hoạt động bình thường sau khi tự điều chỉnh lệnh động.

Thông số kỹ thuật vòng bi bạc đạn côn

Để anh em lựa chọn vòng bi côn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình thì đây sẽ là những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp anh em có thể chọn lựa vòng bi phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người và của từng đối tượng.

Thông số kỹ thuật vòng bi bạc đạn côn

Đầu tiên anh em hãy chú ý đến các thông số kỹ thuật được đếm từ số thứ 3 từ trái sang phải, những con số có ký tự từ 1-9 sẽ có những ý nghĩa riêng mà chúng ta cần tìm hiểu:

→ Theo kích thước bạc đạn côn

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại Tapered roller bearing có chủng loại và kích thước khác nhau vậy vòng bi sẽ có những kích thước như sau:

Đầu tiên sẽ là những chủng loại vòng bi có kích thước sẽ rơi vào khoảng từ 00-99 (20mm<D<5000mm) đó là kích thước thường thấy của các vòng bi côn hiện nay xuất hiện trên thị trường.

kích thước vòng bi côn

Thứ hai về kích thước vòng bi có thể lớn hơn 500mm vòng bi này anh em sẽ thường thấy ở các máy móc thiết bị có kích thước lớn xuất hiện trong các khu công nghiệp lớn.

Thứ ba vòng bi côn có kích thước nhỏ nhất hiện nay rơi vào khoảng 20mm được dùng trong các thiết bị y khoa và các máy micro.

→ Về tải trọng

Tapered roller bearing sẽ có các ký hiệu số từ số 1 đến số 9 mỗi ký hiệu số ở đây nó sẽ chỉ dẫn cho anh em về tải trọng của vòng bi côn:

 • Số 1: Chịu trọng tải rất nhẹ
 • Số 2: Chịu tải nhẹ
 • Số 3: Chịu tải ở mức trung bình
 • Số 4: Chịu tải nặng
 • Số 5: Chịu tải nặng và rất nặng
 • Số 6: Chịu tải ở mức trung bình ở ký hiệu số 3 nhưng ở đây nó sẽ có đường kính dày hơn
 • Số 7: chịu tải rất nhẹ như ký hiệu 1
 • Số 8 và số 9: chịu tải ở mức cực kỳ nhẹ.

tải trọng vòng bi côn

Anh em lưu ý về trọng tải vòng bi không phải ký hiệu càng lớn là mức độ chịu trọng tải càng cao vì vậy anh em đọc kỹ để không bị nhầm lẫn nhé.

→ Theo loại

Dựa vào những dãy số ở trong họp của vòng bi côn ta sẽ có các ký tự từ 1-9 đếm từ phải sang trái. Ở các kí tự này sẽ cho anh em biết ý nghĩa của từng ký hiệu từ 1-9.

Thông số vòng bi côn theo loại

 • Số 0: Chỉ loại bi tròn 1 lớp
 • Số 1: Chỉ loại bi tròn hai lớp
 • Số 2: Chỉ loại bi đũa ngắn 1 lớp
 • Số 3: Chỉ loại bi đũa ngắn hai lớp
 • Số 4: Chỉ loại bi đũa dài 1 lớp
 • Số 5: Chỉ loại bi đũa xoắn
 • Số 6: Chỉ loại bi đũa tròn chắn
 • Số 7: Chỉ loại bi đũa hình côn
 • Số 8: Chỉ loại bi tròn chắn không hướng tâm
 • Số 9: Chỉ loại bi đũa chắn

→ Theo kết cấu vòng bi

Tiếp theo hãy đến với ký hiệu thứ 5 để biết kết cầu của vòng bi sẽ có những ký hiệu từ số 3 đến số 9 nó sẽ có ý nghĩa như thế nào nhé:

Thông số vòng bi côn theo kết cấu

 • Số 3: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, vòng chặn trong không có gờ chắn.
 • Số 4: Ký hiệu 4 sẽ giống như số 3 nhưng điểm khác là sẽ có vòng chặn và có gờ.
 • Số 5: Có 1 răng để lắp vòng hãm định vị ở vòng chắn ngoài.
 • Số 6: Có 1 long đen chặn dầu bằng thép lá.
 • Số 8: Có hai long đen chặn dầu bằng thép lá.
 • Số 9: Bi đũa hình trụ ngắn 1 dãy, ở vòng trong có 1 vành chặn các con lăn.

Có bao nhiêu loại vòng bi côn?

Ngày nay trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu mã và chủng loại khác nhau nhưng để phân loại các vòng bi trên thị trường thì hiện nay có 2 loại vòng bi côn phổ biến. Đó là 2 loại: Loại đầu tiên là vòng bi 1 dãy và 2 dãy.

Phân loại vòng bi côn

Vậy đầu tiên anh em cùng mình tìm hiểu về loại 1 dãy nó sẽ như thế nào:

#1 Vòng bi côn 1 dãy

Đây là vòng bi chịu được trọng tải ở hướng tâm và hướng trục rất lớn khi một trong hai hướng trọng tải hướng tâm và hướng trục áp lực lên nhau thì vòng bi sẽ được ép đặt với nhau để chịu trọng tải mạnh có thể ép trực tiếp bề mặt tiếp xúc hoặc ghép cặp theo kiểu đối lưng nhau.

Vòng bi côn 1 dãy

Loại 1 dãy có 2 hướng chịu trọng tải áp lực cả 2 lên bề mặt sẽ nhằm mục đích đạt độ cứng của vòng bi và độ bền trong khi sử dụng của vòng bi 1 dãy.

#2 Vòng bi côn 2 dãy

Đây cũng là loại vòng bi có thể chịu trọng tải cao và cường độ mạnh. Vòng bi côn 2 dãy có thể chịu lực-trọng tải từ 2 hướng đổ về là hướng tâm và hướng trục.

Vòng bi côn 2 dãy

Loại 2 dãy hiện nay thường được sử dụng ứng dụng nhiều tại các ổ trục máy cán và các loại máy công nghiệp có trọng tải sản xuất lớn.

 Mời anh em xem thêm nhé:

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp anh em có cái nhìn sâu hơn về vòng bi côn có cấu tạo, phân loại và ứng dụng trong các ngành nghề hiện nay. Rất mong anh em có thể dõi hết tất cả các thông tin mà chúng tôi đưa ra ở trên đây.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn