Vòng bi bạc đạn đũa - đặc điểm & phân loại (2023)

Vòng bi bạc đạn đũa - đặc điểm & phân loại (2023)

Vòng bi bạc đạn đũa là một trong những vòng bi bạc đạn công nghiệp được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên không phải anh em nào cũng nắm được đầy đủ các thông tin về vòng bạc đạn này, hãy cùng Mecsu tìm hiểu thông tin ở bài chia sẻ dưới đây nhé.

Vòng bi bạc đạn đũa là gì?

Là vòng bi bạc đạn công nghiệp có chức năng giúp các hoạt động quay trong các máy sản xuất phục vụ trong công nghiệp. Bên cạnh đó còn được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm giúp giảm được trọng tải vật, quá trình vận hành và sản xuất hiệu quả, không phải chịu lượng nhiệt quá cao.

bạc đạn đũa là gì

Vòng bi bạc đạn đũa được viết tắt theo ký hiệu đầu của bảng chữ cái tiếng Anh, vậy nên khi mua anh em nên quan sát kỹ để mua được đúng sản phẩm mình cần.

→ Đặc điểm bạc đạn đũa ra sao?

Bạc đạn đũa có đặc điểm không giống như các bạc đạn khác, phần ổ đũa vòng bi có thiết kế để thực hiện chức năng chịu lực lớn và hoạt động với tốc độ cao nhất.

Vòng bi đũa có cấu tạo với đũa trụ, một số loại khác thì có cả ổ kim (cũng tương tự như một dạng của ổ đũa). Phần vành trong, vành ngoài và trục tiếp xúc phù hợp với sức chịu lực hướng kính, tuy nhiên vẫn có những hạn chế đối với trường hợp là sức tải trục dọc. Có thể nói vòng bi này chịu lực hướng tâm, ứng dụng trong các máy móc cần tốc độ cao.

đặc điểm vòng bi bạc đạn đũa

Hiện nay thiết kế mới của bạc đạn đũa là thiết kế EC với dạng hình học, chính hình dạng này sẽ giúp tăng khả năng chịu lực dọc trục, khắc phục được các hạn chế mà những bi bạc đạn truyền thông không thực hiện được. Bên cạnh đó cũng giúp cho thao tác bôi trơn bằng mỡ hoặc dầu chuyên dụng diễn ra dễ dàng.

Đặc điểm bạc đạn đũa

Đặc trưng thiết kế của bạc đạn đũa mới là không có vòng cách giữa hai vành trục, có nhiều con lăn hơn và đạt tốc độ tốt hơn.

Có bao nhiêu loại vòng bi đũa?

Hiện nay trên thị trường vòng bi đũa được chia thành 2 loại khác nhau, để đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu dành cho những dòng máy móc riêng:

#1 Vòng bi đũa 1 dãy

Được nhận xét là loại bạc đạn đũa có thiết kế đơn giản nhất trong số các loại vòng bi chống ma sát trong công nghiệp.

Vòng bi đũa 1 dãy

Các bộ phận của vòng bi bạc đạn này gọn nhẹ và hoàn toàn dễ tháo lắp, được sử dụng nhiều trong trục tay lái, mô tơ điện, ô tô hoặc các thiết bị gia dụng trong gia đình.

#2 Bạc đạn đũa 2 dãy

Bạc đạn đũa này có thiết kế khác với vòng bi đũa 1 dãy ở chỗ sở hữu vòng cánh mỏng, hai loại vành trong và vành ngoài tách nhiệt với nhau. Vậy nên bạc đạn đũa 2 dãy được sử dụng nhiều trong các máy công cụ, máy gia cân đòi hỏi độ chính xác và tốc độ nhanh chóng, mạnh. Cũng chính bởi đặc điểm thiết kế đặc biệt nên loại này có tiếp xúc theo đường thẳng nhiều hơn loại 1 dãy.

Vòng bi đũa 2 dãy

Ngoài ra, vòng bi đũa còn được chia cụ thể thành một số loại có tên cụ thể như sau: NNU, NU, N,... dòng sản phẩm thích hợp cho vòng bi tự do. Còn loại NJ và NF thì thích hợp chịu tải dọc trục theo đúng một chiều. Tương tự NH và NUP được sử dụng cho vòng cố định.

Hướng dẫn tháo lắp vòng bi bạc đạn đũa

Để vòng bi bạc đạn đũa được sử dụng lâu và giữ được năng suất làm việc thì việc tháo lắp đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Anh em không nên tự tháo lắp theo ý mình mà cần bám theo những tiêu chuẩn kỹ thuật riêng, đáp đúng ứng các tiêu chí của máy, việc thực hiện sai cũng dễ dẫn đến những kết quả không như mong muốn.

Hướng dẫn tháo lắp vòng bi bạc đạn đũa

Nếu anh em không quen với việc tháo lắp thì nên tìm đến những thợ chuyên nghiệp để thao tác được nhẹ nhàng, tránh làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác của máy:

  • Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn của vòng bi
  • Bước 2: Thực hiện đúng theo từng bước và trình tự như được làm mẫu, không nên bỏ qua bất cứ bước nào (ngay cả những chi tiết nhỏ)

tháo lắp bạc đạn dựa theo trình tự

  • Bước 3: Sau khi đã lắp xong hãy nhớ kiểm tra kỹ các cách thiết kế cùng với sự tương thích trước khi cho máy vận hành.
  • Bước 4: Cần chắc chắn được rằng việc tra dầu hoặc mỡ được thực hiện chính xác.

Việc tháo lắp vòng bi bạc đạn đũa không tuân theo hướng dẫn kỹ thuật sẽ có thể dẫn đến những thiệt hại không mong muốn như hao tốn điện năng do quá trình làm việc phải tải ra lượng nhiệt quá lớn.

Cách tháo lắp vòng bi bạc đạn đũa

Vì lắp sai, khi máy qua dẫn đến việc ma sát quá nhiều vì không được tra dầu hoặc mỡ đúng cách, các bộ phận khác trong máy không được lắp tương ứng cũng sẽ tăng nhiệt một cách nặng nề lúc hoạt động, năng suất làm việc của máy giảm, giảm tuổi thọ của máy dẫn đến tốn chi phí lớn trong thời gian dài làm việc.

Mời anh em xem thêm nhé:

Mong rằng bài viết trên của Mecsu có thể giúp anh em nắm được đầy đủ các thông tin về vòng bi bạc đạn đũa. Nếu anh em cần được tư vấn và tìm mua vòng bi bạc đạn trên thì hãy liên hệ ngay với Mecsu tại địa chỉ mecsu.vn nha.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn