Vòng bi bạc đạn: Cấu tạo, công dụng & phân loại (2023)

Vòng bi bạc đạn: Cấu tạo, công dụng & phân loại (2023)

Có lẽ anh em đã thấy nhiều vòng bi bạc đạn. Nó không chỉ được sử dụng trong công nghiệp mà đến nông nghiệp và một số ngành khác có thể sử dụng. Nhưng không phải ai cũng biết vòng bị bạc đạn là gì? Cấu tạo và cách hoạt động ra sao? Vậy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về vòng bi bạc đạn trong bài viết dưới đây nhé anh em:

Vòng bi bạc đạn là gì?

Haha, đơn giản anh em có thể hiểu đó là ổ lăn. Và là chi tiết truyền động cơ khí rất quan trọng. Được gọi là bạc đạn bởi dùng để phân biệt với bạc dầu là một loại ổ trượt. Kết cấu phía bên trong của vòng bi bạc đạn gồm các ổ trượt có những cục đạn với hình dạng là hình cầu hoặc hình trụ thẳng hoặc là trụ côn để giúp tạo ma sát lăn cho ổ trượt.

khái niệm vòng bi bạc đạn

Vòng bi bạc đạn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực ô tô, xe máy… trong đời sống. Nếu thiết bị này bị hỏng có thể sẽ ảnh hưởng để hoạt động của những bộ phận liên quan. Và đặc biết nếu bị thiếu đi vòng bi bạc đạn sẽ dẫn đến tình trạng vận hành của máy trở nên nặng nề hơn và làm hỏng mòn phần trục xe và thậm chí gây hỏng nồi vòng bi.

→ Cấu tạo của vòng bi bạc đạn

Chúng được cấu tạo bởi 4 bộ phận chính là:

 • Vòng ngoài,
 • Vòng trong,
 • Con lăn
 • Vòng cách.
 • Và ngoài ra, vòng bi công nghiệp còn thêm một bộ phận nữa là phớt.

Chi tiết từng phần như sau:

Cấu tạo vòng bi bạc đạn

 • Vòng ngoài và vòng trong

Một vòng bi bạc đạn sẽ có vòng ngoài được lắp cố định với phần vỏ máy, vòng trong được lắp cố định với phần trục máy. Và tuỳ thuộc vào từng loại vòng bi mà mặt bên trong của vòng bi có rãnh hình cầu hoặc hình trụ côn.

 • Con lăn

Mỗi loại vòng bi bạc đạn sẽ có những con lăn khác nhau. Một số con lăn thông dụng là: con lăn cầu, con lăn tang trống, con lăn hình côn, con lăn tr, con lăn hình kim….

Bộ phận chính của vòng bi bạc đạn

 • Vòng cách

Nó có công dụng chính là dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Thường sẽ có 3 loại chính sau là: vòng cách bằng thép, vòng cách bằng đồng và vòng cách bằng nhựa.

Từng loại vòng cách sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nổi bật và khác nhau. Bởi vậy trong công việc cũng tuỳ vào mục đích sử dụng mà có thể chọn ra vòng cách phù hợp.

 • Phớt

Đây là bộ phận được thêm ở một số vòng bi với mục đích là giữ mỡ và chắn bụi. Và cùng tuỳ thuộc vào từng ứng dụng mà chọn ra phớt làm từ sắt hoặc nhựa.

→ Công dụng vòng bi là gì?

Được đánh giá là chi tiết máy quan trọng và hữu ích bởi nó chứa những ưu điểm rõ ràng và ưu việt. Nhiều người ví vòng bi như là “trái tim” của thiết bị máy móc. Vòng bi bạc đạn có những công dụng chính như sau:

 • Chịu lực và chịu tải

Vòng bi bạc đạn có công dụng đầu tiên là chịu lực và chịu tải tốt. Đây cũng được xem là chức năng chính của vòng bi. Bởi chỉ cần là một chiếc vòng bị nhỏ là vật thì các thiết bị có thể chống đỡ và chịu được tác động của lực theo nhiều hướng khác nhau.

Vòng bi bạc đạn chịu lực chịu tải

Tuỳ thuộc vào cấu tạo của mỗi vòng bi mà sẽ có những chức năng khác nhau, phù hợp với từng môi trường làm việc để làm sao có thể mang đến hiệu quả tốt và phát huy tốt được khả năng tốt nhất có thể.

 • Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay

Ma sát được xem là lực gián tiếp hoặc trực tiếp tác động lên để làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Từ đó dẫn đến hiệu suất lao động giảm đi. Và nhờ có vòng bi mà các thiết bị sẽ giảm được lực ma sát rất lớn làm cho nguồn lực và tốc độ máy được nhanh hơn.

Vòng bi bạc đạn giảm ma sát

 • Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy

Vòng bi bạc đạn cũng có công dụng hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy và giúp truyền chuyển động của máy. Nhờ vào đó mà máy sẽ hoạt động được liên tiếp và ổn định mà vẫn có thể đảm bảo rằng các chi tiết máy cũng như sự phụ thuộc trong chuỗi quy trình làm việc của máy được hiệu quả.

Vòng bi bạc đạn hỗ trợ xoay các bộ phận

 • Định vị trục, định vị chi tiết quay

Định vị trục và định vị chi tiết quay được xem là chức năng quan trọng của vòng bi. Nó giúp máy hay các chi tiết không bị rời xa khỏi vị trí kho hoạt động. Và nhờ vào đó mà hiệu suất làm việc được nâng cao và giảm thiểu đi được chi phí sửa chữa cho các doanh nghiệp.

Vòng bi bạc đạn định vị trục

Vòng bi bạc đạn giúp tăng cường các chức năng của máy móc và thiết bị và đặc biệt còn giúp tiết kiệm năng lượng một cách tối đa nhất có thể. Ngoài ra, nó còn là một trợ thủ đắc lực, âm thầm, một chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ổn định của máy móc thiết bị và đảm bảo được hiệu suất cao nhất có thể.

→ Thông số vòng bi có ý nghĩa như thế nào?

Ở trên vòng bi bạc đạn có những con số và không biết chúng có ý nghĩa như thế nào? Trên vòng bi bạc đạn có những thông số khác nhau như 608, 6203, 6204, 6205, 6026… Mỗi một thông số đều mang những ý nghĩa riêng.

Thông số vòng bi bạc đạn

Nếu như vòng bi bạc đạn có ghi là 6206 ZZ. Thì tức là tính từ phải thì 2 số đầu tiên chỉ kích thước vòng trong ứng với kích thước trụ và số thứ ba là hạng ổ bi. Cụ thể như sau: nếu hãng ổ bị là 8, 9 là siêu nhẹ; 1,7 là đặc biệt nhẹ; 2,5 là ổ bi hạng nhẹ; 3,6 là hạng trung và 4 là hạng nặng.

Số thứ 4 trong thông số là chỉ loại ổ bi, 0 là ổ bi đỡ 1 dãy, 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là ổ bi đỡ bi đũa, 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy, 4 là ổ bi kim, 5 là ổ đỡ trụ xoắn, 6 là ổ bi đỡ chặn, 7 là ổ bi đỡ côn…

Kí hiệu vòng bi bạc đạn

Về hai chữ cuối ZZ là ổ bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía. Và ngoài ra nó cũng có thể là các chữ số khác như 2RS có nắp chặn chịu áp lực, Z hay ZZ hay 2RS là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hoặc 2 nắp che mỡ.

Có bao nhiêu loại vòng bi bạc đạn?

Hẳn anh em cũng giống như mình, trước đây không rõ vòng bi có bao nhiêu loại, thì phần dưới đây là các loại vòng bi bạc đạn, cùng xem tiếp nhé anh em:

#1 Vòng bi côn

Đây là vòng bi côn được thiết kế có khả năng là chịu được tải trọng hỗn hợp và có thể chịu được tải cao. Cũng như là các hoạt động tốc độ cao. Một vòng bi côn sẽ được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là: cụm vòng trong và vòng ngoài. Và chúng có thể tác rời ra được.

Vòng bi côn

Ngoài ra vòng bi côn cũng thường được lắp ráp chung cùng với một số vòng bi khác để có thể nâng cao thêm hiệu suất.

#2 Tang trống tự lựa

Vòng bi tang trống tự lựa có được xem là chắc chắn và bền vững, độ tin cậy cao và tuổi thọ làm việc của nó lâu dài. Loại vòng bi này thích hợp để sử dụng cho các ứng dụng có độ lệch trục cao và trong những môi trường rung động và các điều kiện hoạt động vô cùng khắc nghiệt.

Vòng bi tang trống tự lựa

#3 Vòng bi bạc đạn cầu chặn trục

Đây là loại vòng bi có thể tách rời vòng trong và vòng ngoài, vòng cách với những phần tử lăn được lắp ráp riêng. Nó được sản xuất cùng với nhiều kích thước khác nhau bao gồm có vòng bi cầu chặn trục 1 hướng và vòng bi cầu chặn trục 2 hướng.

Vòng bi bạc đạn cầu chặn trục

Vòng bi cầu chặn trục được sản xuất để đảm bảo độ chính xác khi hoạt động bình thường, ở vị trí đòi hỏi sự khắt khe về độ chính xác hoặc các vị trí đòi hỏi cần đến tốc độ quay cao hơn, vòng bi với độ chính xác cao hơn được sử dụng bởi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt và khắt khe.

#4 Dạng cầu đỡ chặn 1 dãy

Vòng bi này còn được gọi là vòng bi tiếp xúc góc. Đây là vòng bi chuyên dùng trong những trường hợp chịu tải liên hợp hướng trục và hướng xuyên tâm cùng một lúc. Vòng bi này được ứng dụng rất nhiều để chịu lực tải thuần hướng trục và có thể làm việc ở tốc độ quay cao.

vòng bi tiếp xúc góc

#5 Vòng bi bạc đạn cầu 1 dãy

Đây là loại vòng bi được thiết kế đơn giản và không thể tách rời. Vòng bi được sản xuất với nhiều chủng loại như: trần, nắp che một bên hoặc hai bên. Vòng bi 1 dãy có ưu điểm nổi trội là chạy êm và có ma sát thấp. Vậy nên nó cực kỳ phù hợp đối với tốc độ cao.

Vòng bi bạc đạn cầu 1 dãy

Vòng bi cầu 1 dãy còn có công dụng truyền tải lực xuyên tâm và trục theo cả hai hướng với tốc độ quay khá cao, bởi nhờ và các rãnh tương đối sâu và mức độ liên kết cao giữa các yếu tố con lăn theo quỹ đạo.

 Mời anh em xem thêm nhé:

Trên đây là những thông tin về vòng bi bạc đạn, cấu tạo và công dụng của nó. Với những thông tin trên hy vọng anh em có thể hiểu thêm về vòng bi bạc đạn và biết thêm những ứng dụng của nó. Cám ơn anh em đã theo dõi bài viết!

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn