Hướng dẫn cách quét mã vạch chuẩn nhất (2023)

Hướng dẫn cách quét mã vạch chuẩn nhất (2023)

Mã vạch là sự biểu diễn thông tin về sản phẩm được thể hiện dưới dạng những vạch kẻ song song và thể hiện trên bề rộng của các vạch kẻ cũng như khoảng cách giữa chúng. Khái niệm quét mã vạch ngày nay cũng phổ biến, tuy nhiên vẫn còn không ít anh em chưa hiểu rõ cách hoạt động. Bài viết này sẽ giúp anh biết cách quét mã vạch, một số lưu ý và các phần mềm quét mã vạch tốt nhất hiện nay.

Hướng dẫn cách quét mã vạch

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch chuẩn nhất

Để kiểm tra mã vạch chính xác và đạt hiệu quả, anh em cần nắm được nguyên lý hoạt động và các bước kiểm tra của app quét mã vạch.

Hướng dẫn kiểm tra mã vạch chuẩn nhất

→ Nguyên lý hoạt động của app quét mã vạch

Cách hoạt động của app quét mã vạch dựa trên cơ chế sử dụng camera của điện thoại để quét mã vạch hoặc mã QR code trên bao bì sản phẩm.

Nguyên lý hoạt động app quét mã vạch

Sau khi đã nhận được hình ảnh thì app sẽ tự động cung cấp các thông tin như: tên sản phẩm, màu sắc, mã số sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất, mô tả sản phẩm, các trang thương mại điện tử đang kinh doanh sản phẩm này,...

→ 03 bước kiểm tra mã vạch

Cách kiểm tra mã vạch hàng thật bằng điện thoại được thực hiện lần lượt 3 bước sau:

  • Bước 1: tải ứng dụng có tích hợp tính năng quét mã vạch sản phẩm về điện thoại.
  • Bước 2: mở ứng dụng và chọn "đồng ý" để kết nối ứng dụng với máy ảnh trên điện thoại của anh em.
  • Bước 3: đưa camera về phía mã vạch sản phẩm cần xem giá, lưu ý cần đảm bảo camera nhận đầy đủ hình ảnh của mã vạch với hiển thị rõ nhất.

Các bước kiểm tra mã vạch

Khi anh em cảm nhận điện thoại rung nhẹ và chờ trong vòng khoảng 1 giây thì ngay lập tức thông tin giá sản phẩm sẽ hiển thị cụ thể để anh em tham khảo.

Cần lưu ý gì khi quét mã vạch?

Trong quá trình thực hiện các cách kiểm tra mã vạch hàng thật, nếu điện thoại không hiện các thông tin cần thiết, thì có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân dưới đây:

→ Mã đọc không tương thích

Mỗi loại mã vạch sẽ tương ứng với một barcode (mã số), được mã hóa và có hình dạng, kích thước khác nhau. Nếu quét mã vạch không thành công thì có thể máy quét không tương thích với loại mã vạch bạn muốn quét.

Mã đọc không tương thích

→ Lỗi từ máy in barcode

Thông thường các mã vạch trên sản phẩm đều được nhà sản xuất in sẵn. Mỗi nhà sản xuất sẽ có một kiểu in, chất liệu và thậm chí là màu mã vạch khác nhau.

Lỗi từ máy in barcode

Máy quét chỉ có thể đọc mã vạch khi các thanh màu tối được sử dụng trên nền sáng, có độ tương phản với mã vạch được in ra.

→ Vị trí mã barcode chưa chính xác

Nguyên nhân tiếp theo khiến việc quét mã vạch không thành công, có thể là bề mặt gồ ghề khiến cho máy quét không thể đọc mã vạch một cách dễ dàng.

Vị trí mã barcode không chính xác

Hãy kiểm tra mã vạch của anh em có đặt ở góc cong hay cạnh của bao bì sản phẩm không, hay có bị khuất, mất góc không.

→ Bề mặt mã vạch

Nếu sản phẩm có màu sắc trong suốt hoặc mờ, thì rất có thể gây ra vấn đề với độ tương phản màu đồng nghĩa với việc máy quét có thể không đọc được mã vạch.

Bề mặt mã vạch

Ngoài ra, trường hợp bị phản chiếu và lỗi mã vạch cũng có thể xảy ra khi mã vạch được in trên kim loại hay các bề mặt sáng bóng, dẫn đến máy quét cũng không thể đọc.

→ Mã barcode mờ nhạt

Trong trường hợp mã vạch có xuất hiện điểm mực thừa hay bị đứt, thì máy quét mã vạch sẽ rất khó để đọc được mã vạch. Nếu quét không thành công anh em có thể kiểm tra xem tất cả các đường mã vạch có đều và rõ ràng hay không.

Mã barcode bị mờ nhạt

→ Chiều dài mã vạch

Đôi khi mã vạch sẽ có thể quá dài hoặc quá ngắn so với độ quét của máy đọc. Lỗi này có thể xuất hiện trong quá trình nhà sản xuất in ấn mã vạch.

Chiều dài mã vạch

→ Tác động do môi trường bên ngoài

Nguyên nhân cuối cùng, trong quá trình vận chuyển sản phẩm có thể khiến nhãn mã vạch bị bong, xước, mờ. Điều này có thể khiến cho mã vạch mất đi hình dạng ban đầu, dẫn đến máy quét không thể nào đọc được thông tin.

Tác động do môi trường bên ngoài

Nên dùng những phần mềm quét mã vạch nào tốt?

Sau khi hiểu rõ các cách quét mã vạch, tiếp theo là 4 phần mềm quét mã vạch được lựa chọn nhiều nhất hiện nay:

#1 iCheck

iCheck là ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam cho phép người sử dụng truy xuất thông tin sản phẩm bằng ứng dụng quét mã vạch, mã QR Code trên smartphone chỉ với 1 lần quét duy nhất, vô cùng tiện lợi.

Phần mềm quét mã vạch iCheck

#2 Scanner TeaCapps

Scanner TeaCapps cho phép kiểm tra mã vạch các sản phẩm nước ngoài bằng điện thoại chính xác được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn.

Phần mềm quét mã vạch Scanner TeaCapps

Ngoài ra, phần mềm còn có thể quét tất cả các định dạng mã vạch phổ biến như QR, Data Matrix, Aztec, UPC, EAN, Code 39,... Đồng thời hỗ trợ tốt việc cập nhật liên tục và đầy đủ các thông tin cho các sản phẩm Việt Nam.

#3 Barcode Việt

Barcode Việt là ứng dụng do người Việt phát triển, giao diện thân thiện và tối ưu cho người dùng. Ứng dụng có thể quét barcode, mã vạch, QR code ngay cả trên camera có chất lượng thấp. Nhìn chung có thể nhận dạng được hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam.

Phần mềm quét mã vạch Barcode Việt

Tuy nhiên trong ưu điểm cũng xuất hiện một nhược điểm nhỏ là kho dữ liệu dành cho sản phẩm Việt Nam sẽ phong phú hơn sản phẩm nhập khẩu.

#4 Nigma QR

Nigma QR - ứng dụng quét mã vạch được đánh giá là kiểm tra giá tốt nhất từ năm 2017 trên hệ điều hành Android. Sở hữu ưu điểm quét mã cực nhanh, linh hoạt và cực nhạy dù quét trong tối.

Nigma QR

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn giúp anh em so sánh giá sản phẩm trên nhiều website cùng ứng dụng mua sắm khác nhau.

 Mời anh em xem thêm nhé:

Trên đây là một số thông tin về cách quét mã vạch và 4 phần mềm quét mã vạch đáng sử dụng hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp anh em giải đáp được các thắc mắc về quét mã vạch. Chúc anh em thành công.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn