[Hướng Dẫn] Cách đi dây điện trong nhà chuẩn từng cm (2023)

[Hướng Dẫn] Cách đi dây điện trong nhà chuẩn từng cm (2023)

Sơ đồ mạch điện được xem là phần quan trọng trong hệ thống lắp đặt mạch điện cho không gian ngôi nhà. Để hiểu hơn về tầm quan trọng của sơ đồ mạch điện thì hãy tham khảo cách hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà chi tiết từ a-z trong bài viết dưới đây nhé:

Tìm hiểu khái quát về sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện là bản vẽ biểu diễn mạch điện có ký hiệu điện tử các thành phần và mối liên kết của các mạch. Nó dùng để diễn tả sự sắp xếp vật lý của các dây và thành phần nối lại với nhau được gọi là sơ đồ hệ thống dây điện.

so do mach dien trong nha

Người ta thường dựa trên sơ đồ mạch điện để có cái nhìn tổng quan hơn. Đồng thời dễ dàng hình dung, giúp cho việc lắp đặt và thi công hệ thống điện bố trí sao cho hợp lý nhất. Sơ đồ được ứng dụng phổ biến trong việc thiết kế mạch, xây dựng mạch và bảo trì các thiết bị điện hoặc điện tử.

→ Có bao nhiêu loại mạng lưới điện?

Đối với sơ đồ mạch điện trong nhà thường có cấu tạo mạng lưới điện bao gồm 02 loại chính đó là mạng điện đơn giản và phức tạp. Trong đó:

day dan dien ngoai troi

  • Mạng điện đơn giản sẽ gồm có mạch điện chính, mạch phân nhánh, các thiết bị đóng - ngắt và bảo vệ, bảng điện và sứ cách điện.
  • Mạng điện phức tạp sẽ gồm có hộp phân phối, aptomat nhánh, aptomat tổng, đồ dùng điện, ổ điện và công tơ điện.

Mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào không gian sống trong ngôi nhà của bạn. Để biết được mạng lưới điện nào phù hợp hãy nên tìm hiểu trước khi quyết định hoặc có thể nhận tư vấn tại công ty lắp đặt hệ thống điện.

Cách đi dây điện âm tường trong nhà

Trong hệ thống sơ đồ lắp đặt mạch điện với cách đi dây điện âm tường thường được xem là công việc khá phức tạp, đòi hỏi phải thực hiện thiết kế bản vẽ trước khi thi công. Tuy rằng tốn nhiều nhân công với chi phí cao nhưng hệ thống giúp tiết kiệm không gian, tính thẩm mỹ cao và đặc biệt an toàn trước những tác động bên ngoài.

huong dan di day dien am tuong

→ Quy trình thực hiện dây điện âm tường

Cách đi dây điện âm tường trong nhà sẽ được thực hiện theo quy trình như sau. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để biết được cách đi dây đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Bước 1: Xác định vị trí thực hiện quá trình đi dây điện âm tường

Với bước đầu tiên, chúng ta cần xác định chính xác vị trí đặt các thiết bị điện bao ổ cắm, bóng đèn, tủ điện,...

ve duong di day dien am tuong

Sau đó xác định các đường đi của dây điện âm tường tới vị trí của các thiết bị trên. Việc xác định sẽ giúp nhân công dễ dàng lắp đặt, sắp xếp vị trí nào trước, đồng thời hạn chế các sự cố không mong muốn.

Bước 2: Lập sơ đồ hệ thống đường đi của dây điện âm tường

Sau khi đã xác định các vị trí, bước tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện thiết kế bản vẽ sơ đồ hệ thống đường đi trong nhà. Để giúp cho việc thi công thuận lợi cũng như có thể dễ dàng sửa chữa nếu hệ thống điện gặp sự cố.

lap so do day dien am tuong

Bước 3: Tiến hành thi công và lắp đặt dây điện âm tường

Trong quá trình lắp đặt dây điện âm tường thì ở bước này được xem là công đoạn quan trọng nhất. Chúng ta cần thực hiện đúng thao tác để đảm bảo việc an toàn điện trong gia đình. Các thao tao đã sẽ được thực hiện theo trình tự như sau: đào rãnh tường, đi ống nhựa, luồn dây điện âm tường và hoàn thành thi công.

thi cong day dien am tuong

Hoàn thành các bước trên đây, chúng ta sẽ có hệ thống dây điện âm tường trong nhà an toàn và hiệu quả. Lưu ý rằng phải thực hiện đúng các trình tự trên để tránh gặp phải những trục trặc hoặc sự cố chập cháy không mong muốn.

→ Cách luồn dây điện âm tường trong nhà

Với cách luồn dây điện âm tường sẽ được thực hiện ở giai đoạn 3 trong quy trình thực hiện dây điện âm tường. Cụ thể:

Bước 01: Xác định đường đi dây âm tường

Đầu tiên, chúng ta thực hiện công việc đào rãnh tường bằng cách dùng phấn hoặc bút vẽ chuyên dụng để vẽ lên tường để xác định đường đi của dây điện.

xac dinh vi tri day dien am tuong

Sau đó dùng máy gạch hoặc máy khoan để các theo đường vẽ với độ rộng và độ sâu tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt.

Bước 2: Nối ống nhựa vào các rãnh

Tiếp theo là nhiệm vụ đi đường ống nhựa bằng cách đưa vào rãnh và cố định bằng dây kẽm. Với các loại ống nhựa nên cần có kích thước phù hợp, đồng thời chịu nhiệt tốt và chống thấm nước để không bị ảnh hưởng đến hệ thống dây điện âm tường.

noi ong nhua day dien am tuong

Bước 3: Luồng dây điện âm tường

Sau đó là bắt đầu tiến hành luồn dây điện âm tường. Tuy nhiên, chúng ta nên thực hiện trước khi thi công để tránh được trường hợp gặp vật cản mà không luồn dây được.

luong day dien am tuong

Cuối cùng là giai đoạn thực hiện quá trình lắp đặt hệ thống đi dây điện âm tường. Để tránh việc mất thẩm mỹ, chúng ta nên dùng hồ trám lại đường ống nhằm đảm bảo an toàn.

→ Sơ đồ dây điện âm tường cơ bản cho mọi nhà

so do day dien am tuong co ban trong nha

Cách đi dây điện nổi cho gia đình

Bên cạnh việc lắp đặt cách đi dây điện âm tường, chúng ta còn có cách đi dây điện nổi cho gia đình. Việc đi dây điện nổi cần phải lên phương án trước để không ảnh hưởng đến không gian sống. Quá trình thi công đơn giản, tiết kiệm thời gian và đặc biệt không cần phải lên sơ đồ trước. Ngoài ra có thể dễ dàng sửa chữa khi gặp sự cố và di dời vị trí theo yêu cầu.

cach di day dien noi trong nha

→ Một số thiết kế dây điện nổi trong nhà đẹp

Trước đây cách đi dây điện nổi trong nhà thường không mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên chúng ta có thể biến tấu nó thành một nghệ thuật trang trí trên tường nhờ vào sự sáng tạo và phá cách trong xã hội phát triển hiện nay.

thiet ke day dien noi trong nha

  • Thực hiện và phô bày đường dây điện nổi trên tường nhà sao cho gọn gàng và tinh tế.
  • Thực hiện đi dây điện nổi trong không gian phòng tắm trên trần nhà mang lại nét độc đáo và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  • Thực hiện và tạo một bức tranh trên tường với cách đi dây điện nổi ấn tượng.
  • Thực hiện và dùng băng keo cố định với những họa tiết khác nhau tạo nên bức tường sinh động và dễ thương.

mau day dien noi dep trong nha

Một số thiết kế sáng tạo về cách đi dây điện nổi trong nhà vừa đẹp vừa đảm bảo an toàn. Mọi người có thể tham khảo để tạo nét riêng biệt trong không gian sống và làm việc của mình.

→ Cách đi dây điện nổi trong nhà

Cách đi dây điện nổi trong nhà thực hiện một cách đơn giản không quá phức tạp như cách đi dây điện âm tường. Đầu tiên, chúng ta cần lựa chọn loại ống nhựa và nẹp bảo vệ phù hợp. Đồng thời cần có một bản phác thảo hợp lý về màu sắc dây và các thiết bị điện.

huong dan di day dien noi trong nha

Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu ốp lên tường hoặc trần nhà tùy theo mục đích sử dụng. Sau đó, hệ thống dây điện sẽ được bố trí dẫn từ mạch điện bên ngoài vào trong nhà và cuối cùng là phân chia tới các phòng.

So với cách đi dây điện âm tường, cách đi dây điện nổi thường có chi phí tương đối rẻ. Tuy nhiên nó lại không được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay.

→ Sơ đồ đi dây điện nổi

so do di day dien noi trong nha

Cần lưu ý gì khi đi dây điện trong nhà?

Lắp đặt các hệ thống dây điện trong nhà để an toàn và hiệu quả cần tính toán công suất sử dụng điện để lựa chọn loại dây có tiết diện phù hợp. Đồng thời cần lựa chọn các loại dây dẫn có chất lượng tốt nhằm tránh sự cố không mong muốn.

luu y khi di day dien trong nha

Bên cạnh đó, chúng ta nên lắp bảo vệ hoặc phích cắm giản cho ổ điện cùng với lắp đặt cầu dao điện chống rò (ELCB). Đường dây điện bắt buộc không đi chung với dây cáp tivi, cáp mạng. Đặc biệt không nên lắp đặt hệ thống mạng điện nếu không có kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài ra nên sử dụng aptomat cho hệ thống với mỗi một aptomat áp dụng cho một tầng và một phòng.

Đọc thêm:

Với những hướng dẫn cách đi dây điện trong nhà trên đây, hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn. Nếu còn những thắc mắc nào hoặc cần lắp đặt, thi công mạch điện trong gia đình thì đừng quên liên hệ ngay Mecsu.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn