(Coaxial) Cáp đồng trục: Cấu tạo & phân loại (2023)

(Coaxial) Cáp đồng trục: Cấu tạo & phân loại (2023)

Dây cáp là một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống con người trong thời đại công nghệ phát triển, vì vậy mà hiện nay trên thị trường rất đa dạng về dòng sản phẩm này. Trong đó, cáp đồng trục là một trong những dòng cáp được sử dụng phổ biến nhất. Vậy cáp đồng trục là gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các anh em những thông tin cực kỳ bổ ích về dòng sản phẩm này.

(Coaxial) Cáp đồng trục là gì?

Dây cáp đồng trục là loại dây cáp điện có cấu tạo với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Xung quanh lớp điện môi này được quấn thêm một lớp bện kim loại giúp cáp bền hơn, ngoài cùng là vỏ bọc cách điện tránh những tác động của môi trường.

Cáp đồng trục là gì

Người ta gọi là cáp đồng trục vì nó đồng trục cho đến tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học, đây cũng là đặc điểm để phân biệt nó với các dòng dây cáp khác. Sản phẩm này là loại dây cáp truyền dẫn dữ liệu và được nhà toán học người Anh Oliver Heaviside phát minh và có bằng sáng chế được cấp vào năm 1880.

→ Cấu tạo của cáp đồng trục

Cáp đồng trục được cấu tạo từ 4 thành phần chính và chúng được sắp xếp theo trình tự hợp lý khoa học để đảm bảo thực hiện tốt chức năng mà nó đảm nhận:

Cấu tạo cáp đồng trục

  • Lõi truyền dẫn trung tâm

Được làm bằng chất liệu đồng rắn hoặc kim loại mạ đồng hoặc bạc. Phần lớn, lõi truyền dẫn là một dây được cấu tạo bằng nhiều sợi đồng xoắn lại với nhau tạo thành một cáp đồng trục duy nhất.

  • Lớp dung môi

Được làm bằng chất liệu plastic rắn, Foam plastic, PE, PTFE có chức năng cố định vị trí lõi, ngăn cản dòng điện, tín hiệu, từ trường không bị thất thoát ra ngoài.

  • Lớp lưới bện kim loại

Được làm bằng chất liệu thép mạ đồng, mạ bạc. Độ dày của lớp lưới bện kim loại còn tùy thuộc vào nhà sản xuất. Độ dày có thể lên đến 4 lớp lưới để giảm thiểu tối đa các tín hiệu gây nhiễu vào đường truyền tín hiệu bên trong.

  • Lớp vỏ bảo vệ cách điện

Được làm bằng nhựa PVC có độ đàn hồi cao, chức năng chủ yếu là bảo vệ lớp dây dẫn khỏi những tác động từ bên ngoài vào. Tùy theo mỗi loại cáp mà có lớp vỏ bảo vệ đạt tiêu chuẩn khác nhau.

Cấu tạo của cáp đồng trục

Bên cạnh đó, một số loại cáp đồng trục còn có thêm lớp màng mỏng tráng nhôm: nó bọc lớp dung môi với lớp lưới bện kim loại có độ che phủ 100% nhằm ngăn chặn nhiễu tần số vô tuyến RFI.

→ Cáp đồng trục có tốt không?

Dù ngày nay cáp đồng trục dần không được phổ biến như trước đây bởi nó được thay thế bằng cáp quang. Nhưng không vì như vậy, mà phủ nhận những lợi ích mà sản phẩm này mang lại. Hiện nay, nó vẫn được sử dụng trong nhiều giải pháp khi mà sự thay thế của cáp quang không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Cáp đồng trục có tốt không

Ưu điểm của cáp đồng trục là truyền dẫn tín hiệu với tần số cao, các tín hiệu số được truyền bên trong lõi cáp nên không lo việc bị nhiễu điện từ hay nhiễu tần số vô tuyến từ các nguồn điện bên ngoài khi nó cùng chạy song song với các đường cáp điện.

Nhờ vào những ưu điểm nổi bật và sự tiện lợi của nó, dòng sản phẩm này được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghệ ứng dụng truyền hình cáp. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong mạng truyền thông liên lạc, trong hệ thống CCTV, hệ thống camera quan sát, truyền phát thanh thương mại.

Có bao nhiêu loại cáp đồng trục?

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại cáp đồng trục, ứng với mỗi loại sẽ có một đặc tính riêng để người sử dụng có thể lựa chọn được dòng sản phẩm nào phù hợp cho mục đích sử dụng của họ. Nhưng 03 dòng sản phẩm cáp đồng trục phổ biến nhất đang được nhiều người sử dụng có thể nhắc đến là: RG6, RG11 và RG59.

Các loại cáp đồng trục

Bên cạnh 03 dòng cáp đồng trục trên, cá nhà sản xuất còn sản xuất ra nhiều loại cáp đồng trục để phục vụ các nhu cầu riêng như: cáp đồng trục có dầu chống ẩm, cáp đồng trục kèm nguồn chuyên dụng cho hệ thống camera analog, …

Nếu người sử dụng có thể nắm rõ ưu và nhược điểm của từng loại cáp đồng trục sẽ giúp chúng ta nắm bắt và chọn lựa được các dây cáp đồng trục tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

#1 RG6

Cáp RG6 được coi là dòng cáp nhỏ nhất được dùng cho truyền hình cáp. Dòng sản phẩm này được cấu tạo với lớp dung môi cách điện mỏng và có thể có từ 2 đến 4 lớp bảo vệ, vì vậy mà nó có lõi truyền tín hiệu trung tâm lớn hơn rất nhiều so với cáp đồng trục RG59. Dòng cáp RG6 này có thể truyền tín hiệu tốt ở khoảng cách 225m đến dưới 600m.

Cáp đồng trục RG6

Nhờ vào tính năng truyền tín hiệu ở tần số cao và truyền ở khoảng cách xa, vì vậy mà dòng sản phẩm này được ứng dụng nhiều ở môi trường trong nhà, trong dịch vụ truyền hình cáp và hệ thống an ninh giám sát, hay kết nối các thiết bị tivi truyền hình trong nhà.

RG6

#2 RG11

Tương tự như cáp đồng trục RG6, dòng cáp RG11 này cũng có lõi to và sử dụng cho băng tần rộng (Wide Broadband) đặc biệt là độ suy hao thấp vì vậy nó truyền tín hiệu ở tần số cao và có thể truyền ở một khoảng cách xa.

Cáp đồng trục RG11

Dòng cáp RG11 có thể dễ dàng truyền dữ liệu ở khoảng cách xa hơn 500m. Nhờ vào đặc điểm này, mà dòng sản phẩm được sử dụng như một trục cáp chính để truyền dữ liệu camera quan sát, truyền hình.

RG11

Có thể nói ưu điểm cũng là chính một nhược điểm của dòng cáp RG11, do độ dày của dây và bán kính to nên loại dây cáp không có độ linh hoạt nhiều. Người sử dụng không thể uốn cong quá nhiều theo các góc vì vậy dây cáp RG11 thường được sử dụng như một trục chính kết nối hai điểm ở khoảng cách xa. Bên cạnh đó giá thành của nó cũng cao hơn rất nhiều so với dòng RG6.

#3 RG59

Cáp RG59 có cấu tạo từ nhiều sợi đồng nhỏ bện lại được xoắn với nhau tạo độ mềm dẻo đàn hồi tốt cho sợi cáp, vì vậy nó chuyên dùng cho các camera quan sát trong hệ thống thang máy, nó còn được dùng cho camera analog hoặc các ứng dụng yêu cầu sợi cáp mềm dẻo có thể uốn cong thường xuyên được.

RG59

Là dòng cáp truyền dẫn tín hiệu ở tần số thấp và chỉ có duy nhất một lớp vỏ bảo vệ nên RG59 chỉ có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách ngắn hơn (nhỏ hơn 225m) rất nhiều so với dòng cáp RG11.

 Mời anh em xem thêm nhé:

Hy vọng với những thông tin trong bài viết Cáp đồng trục: Cấu tạo & phân loại (2022), sẽ giúp được nhiều anh em hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này. Chúc anh em sẽ lựa chọn được dòng cáp đồng trục tốt với giá thành phải chăng, đặc biệt là phù hợp với nhu cầu sử dụng để mang lại hiệu quả cao cho công việc.

Bài viết cùng chuyên mục

[Đánh Giá] Xe đẩy hàng Prestar có tốt không? (2022) 11 / 07
2023

Xe đẩy hàng Prestar được sản xuất tại Nhật Bản. Sử dụng thép tấm cường độ cao, chắc chắc. Với 2 mâm xoay và 2 mâm cố định bằng lốp cao su đặc, vận hành êm ái và mượt mà. 

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn