Bu lông cường độ cao là gì?

Bu lông là một chi tiết có vai trò khá quan trọng được ứng dụng rộng rãi khắp mọi lĩnh vực trong sản xuất và đời sống. Đó là các lĩnh vực như trong lĩnh vực xây dựng, trong các nhà máy xí nghiệp, hay trong các cửa hàng cung cấp các dòng xe: xe đạp, xe máy, các loại xe nông nghiệp,… Có rất nhiều loại bu lông khác nhau. Tuy nhiên để đảm bảo được độ bền chắc của các thiết bị hay các vật tư thì người ta thường sử dụng bu lông cường độ cao.

bu-long-ren-lung-8.8
Bu lông ren lửng 8.8

Vậy bulông cường độ cao là gì? Nó có đặc tính và ứng dụng ra sao? Nó có điểm gì khác so với các loại bu lông thông thường khác? Để sản xuất bulông cường độ cao thì sẽ trải qua quy trình như thế nào? Để giải đáp tất cả những câu hỏi trên mời các bạn theo dõi các thông tin bên dưới đây.

Bu lông cường độ cao là gì? Những kiến thức cơ bản về bu lông cường độ cao

Bu lông cường độ cao là gì?

Bu lông cường độ cao là một linh kiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay, được chế tạo từ hỗn hợp thép và carbon. Nó dùng để liên kết các bulong trong các kết cấu tại các công trình xây dựng hay máy móc thiết bị.

Đặc tính của bu lông cường độ cao

Bulông cường độ cao có các đặc tính như sau:

– Vật liệu tạo nên bulông cường độ cao là thép cacbon chất lượng

cao hoặc là thép hợp kim. Đa số là hợp kim sắt, nhôm.  

– Đai ốc có cùng tiêu chuẩn với bulông.

– Độ cứng và độ bền cao, càng nhiều carbon thì càng bền, độ dẻo

cũng phù hợp. Có khả năng chịu được lực nén, lực đè, xiết  cao.

– Một số loại bulông cường độ cao phổ biến là bu lông 8.8, bu lông

10.9, bu lông 12.9,…

luc-giac-chim-dau-tru-12.9
Lục giác chìm đầu trụ 12.9

Các loại bulông cường độ cao

Bulông cường độ cao chia làm 3 loại, đó là:  

– Loại bu lông có các liên kết chịu cắt lực một góc 90° so với thân bulông. Thân bulông bị cắt, còn bản thép tạo thành một lỗ bị ép.  

– Loại bu lông có liên kết không trượt và chịu được trọng lực

vuông góc với thân bulông.

– Loại bu lông có liên kết lực kéo trong các liên kết lực và lực

này phân bố dọc theo thân của bulông.

Ứng dụng của bulông cường độ cao:

Bulông cường độ cao được ứng dụng rộng rãi và khá phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực.  Nó phổ biến nhất là trong lĩnh vực xây dựng.

Như các bạn đã biết đấy, trong các công trình xây dựng việc các nhà đầu tư, các công nhân quan tâm hàng đầu chính là độ an toàn tuyệt đối cho công trình của mình. Chính vì vậy họ sẽ lựa chọn tất cả mọi thứ đảm bảo phù hợp cho công trình mình nhất. Trong đó có bulông cường độ cao. Nhờ các tính năng nổi bật, ưu trội hơn mà nó sẽ đem lại hiệu quả cao cho công trình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thấy các bulông cường độ cao tại các loại xe vận chuyển tỉ trọng lớn hay trong các loại máy móc công nghiệp phức tạp…

Sự khác nhau giữa bu lông thường và bu lông cường độ cao

Mỗi loại bu lông khác nhau sẽ có những điểm giống nhau về cấu tạo và vai trò, tác dụng cũng như ứng dụng trong đời sống. Tuy nhiên nó vẫn mang cho mình những nét riêng. Giữa bu lông thường và bu lông cường độ cao cũng vậy. Nó có sự khác biệt nhau như sau:

  • Bu lông thường chỉ chịu được tải trọng nhỏ và vừa. Còn bulông cường độ cao sẽ chịu được tải trọng lớn hơn gấp nhiều lần bulông thường.
  • Bu lông cường độ cao làm từ các nguyên vật liệu hợp kim thép có chất lượng cao. Các bulông thường chỉ làm từ các hợp kim bình thường.
  • Giá của bulông cường độ cao sẽ cao hơn rất nhiều so với bulông

thường.

Quy trình sản xuất bu lông cường độ cao

Để sản xuất ra bulông có cường độ cao thì cần tiến hành theo quy trình như sau:

– Đầu tiên, các nhà sản xuất sẽ tiến hành lựa chọn các nguyên liệu sản xuất bulông. Đó là các nguyên liệu chất lượng cao như thép cuộn.

– Nắm được các yêu cầu của bu lông như kích thước, độ dài, đường kính,…Dựa trên cơ sở này để cắt thép ra từng đoạn có kích thước như đã quy định.  

– Đưa các đoạn thép vừa cắt qua đầu máy để tạo đầu bu lông. Đầu bu lông có các hình dạng như: lục giác, bát giác, tam giác, tứ giác,…phổ biến là lục giác.

– Tiếp theo sẽ tạo ren cho bu lông. Có hai loại ren đó là ren lửng (ren n và ren suốt. Các nhà sản xuất chỉ cần điều chỉnh máy là sẽ tạo ra được loại ren phù hợp. Cần lưu ý trong quá trình sản xuất, các bulông phải đảm bảo kích cỡ đạt yêu cầu.

– Sau đó sẽ tiến hành luyện nhiệt. Đây là công đoạn quan trọng nhất để quyết định đến độ bền của bu lông. Trong quá trình luyện cần thường xuyên kiểm tra nhằm tránh xảy ra sai sót nào.

– Cuối cùng sau khi đã luyện nhiệt xong, các nhà sản xuất sẽ phủ một lớp dầu lên các bulông. Việc làm này sẽ giúp bulông không bị oxi hóa trong môi trường không khí.

Đơn vị cung cấp bu lông cường độ cao

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại bu lông với nhiều loại, nhiều chất lượng khác nhau. Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp bu lông cường độ cao, với nhiều năm uy tín trên thị trường được nhiều khách hàng, đơn vị tin dùng. Các sản phẩm bulông của chúng tôi được sản xuất trên các loại máy móc chất lượng tiên tiến hiện đại nhập từ nước ngoài. Các sản phẩm có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài và đảm bảo đem lại hiệu quả, an toàn cho tất cả mọi công trình.

bu-long-nhung-nong-kem
Bu lông nhúng nóng kẽm

Trong quá trình sản xuất ra chiếc bu lông, các nhân viên sản xuất luôn theo dõi khắt khe nhằm hạn chế những ảnh hưởng không mong muốn  xảy ra. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp và có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn đặt lợi ích của khách hàng, sự an toàn cho người dùng ở mức cao nhất. Chúng tôi đưa ra những con giá vô cùng phù hợp với khách hàng.

Nếu công ty, đơn vị hay các công trình bạn đang cần các loại bu lông cường độ cao chất lượng. Hãy liên hệ ngay với nhân viên tư vấn của Mecsu để có những chiếc bu lông chất lượng nhất.

Với sự nhiệt tình, vui vẻ các nhân viên sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn lựa chọn mua các bu lông phù hợp nhất. Chúng tôi tin rằng quý khách hàng sẽ hài lòng về Mecsu.